Giới thiệu chung về VBL

Công ty TNHH Nhà Máy Bia Việt Nam, tiền thân là Công ty Liên Doanh Nhà Máy Bia Việt Nam, (NMBVN), đơn vị sản xuất các lọai bia Tiger, Heineken và Bivina tại Việt Nam, là một công ty liên doanh thành lập vào ngày 9/12/1991, giữa Tổng Công ty Thương Mại Saigon (SATRA) và tập đoàn Asia Pacific Breweries Ltd. (APBL), trụ sở đặt tại Singapore,liên kết với Heineken N.V (Hà Lan).

NMBVN thành lập ngày 9 tháng 12, 1991 là một trong những công ty liên doanh có quy mô lớn đầu tiên của TP. Hồ Chí Minh. Nhà máy bia có diện tích hiện thời 12 hecta tại P.Thới An, Q.12, TP.Hồ Chí Minh, là một trong những nhà máy bia hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á hiện nay.

Từ nhiều năm qua, NMBVN được biết đến như là một trong những Công ty Liên doanh họat động có hiệu quả nhất tại Việt Nam, một đơn vị tích cực trong các họat động xã hội và phát triển giáo dục và luôn đi đầu trong công tác bảo vệ môi trừơng.

Nhà Máy Bia có diện tích 12 héc ta đặt tại Phường Thới An, Quận 12, Tp. Hồ Chí Minh đã chính thức sản xuất thương phẩm bia Tiger vào tháng 10 năm1993 và Bia Heineken vào tháng 7 năm 1994. Vào tháng 8 năm1997, CTLD. Nhà Máy Bia Việt Nam giới thiệu với người tiêu dùng Việt Nam, nhãn hiệu bia nội địa đầu tiên của Công ty mang tên Bivina.

Các sản phẩm của NMBVN đến với ngừơi tiêu dùng thông qua một hệ thống 01 Tổng kho đặt tại Thành phố Hồ Chí Minh và 3 Văn phòng Chi nhánh đặt tại Đà Nẵng, Nha Trang và Cần Thơ và hơn 100 đơn vị phân phối chính thức của Công ty. Ngay từ những ngày đầu đi vào họat động, NMBVN đã tạo được uy tín với khách hàng là một công ty có những sản phẩm chất lượng cao, ổn định và phong cách phục vụ tốt.

Tập thể Cán bộ Công nhân viên của NMBVN luôn cố gắng phấn đấu trong việc quản lý chất lượng trên mọi lĩnh vực để đáp lại sự tin tưởng của khách hàng. Do vậy, NMBVN đã có vinh dự trở thành nhà máy bia đầu tiên tại Việt Nam được nhận Chứng Chỉ ISO 9002:1994 và cũng là nhà máy bia đầu tiên trên thế giới được công nhận đạt tiêu chuẩn Quản Lý Chất Lượng ISO 9001:2000. Đến tháng 11, 2001, NMBVN lại được công nhận đạt tiêu chuẩn Quản lý Chất Lượng HACCP (Hazard Analysis Critical Control).

NMBVN tự hào là đơn vị đầu tiên trên toàn quốc thiết lập 01 hệ thống xử lý nứơc thải đạt tiêu chuẩn quốc tế. Hệ thống xử lý nứơc thải của nhà máy có nhiệm vụ xử lý toàn bộ nứơc thải của nhà máy, từ nứơc thải công nghiệp đến nứơc thải sinh họat bằng các phương pháp xử lý yếm khí (anaerobic) và hiếu khí (aerobic), đảm bảo mọi thông số đều đạt tiêu chuẩn do Bộ Công Nghiệp và Môi Trường quy định. NMBVN còn áp dụng nhiều biện pháp tích cực để bảo vệ môi trừơng. Nhà máy sử dụng những hệ thống làm lạnh hòan tòan không gây tác hại cho môi trường, sử dụng nứơc một cách có ý thức và áp dụng những biện pháp cụ thể nhằm tiết kiệm năng lượng. Các xe nâng (forklift) trong nhà máy đều chạy bằng hơi đốt (gaz) để tránh gây ô nhiễm không khí và giảm thiểu tối đa tiếng ồn trong khu vực sản xuất. Nhờ áp dụng các biện pháp bảo vệ môi trường có hiệu quả cao, nên vào tháng 5 năm 2003 NMBVN đã vinh dự nhận được chứng chỉ ISO 14001:1996 về quản lý môi trường do BM TRADA cấp.

Nhằm phục vụ tốt hơn cho công tác quản lý, cuối năm 2008, Công ty Liên Doanh Nhà Máy Bia Việt Nam chính thức đổi tn thnh Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Nhà Máy Bia Việt Nam.

NMBVN chính thức sản xuất thương phẩm bia Tiger vào tháng 10, 1993 và sau đó là bia Heineken vào tháng 7, 1994. Bivina, nhãn hiệu bia nội địa đầu tiên của công ty, được giới thiệu với thị trường Việt Nam vào tháng 10, 1997. Công suất sản xuất hiện nay của NMBVN là 150 triệu lít/năm, tổng số vốn đầu tư là 93 triệu USD. Các sản phẩm của nhà máy đến với người tiêu dùng thông qua một hệ thống gồm 3 phòng tiêu thụ tại Đà Nẵng, Nha Trang, Cần Thơ và 1 tổng kho đặt tại TP.HCM với hơn 100 đơn vị phân phối chính thức. Trong năm tài khóa 2000-2001, NMBVN đã đạt mức tiêu thụ 100 triệu lít bia Tiger, Heineken và Bivina trên cả nước.

Ngay từ năm đầu tiên đi vào hoạt động, NMBVN đã tạo được uy tín với khách hàng bằng các sản phẩm có chất lượng quốc tế ổn định và một phong cách phục vụ tận tâm. Chất lượng trong mọi hoạt động chính là phương châm hoạt động của tập thể nhân viên NMBVN. Tháng 12, 1999 NMBVN đã có vinh dự trở thành nhà máy bia đầu tiên tại Việt Nam được nhận Chứng Chỉ Hệ Thống Quản Lý Chất Lượng ISO 9002: 1994. Tháng 3, 2001 NMBVN lại trở thành nhà máy bia đầu tiên trên thế giới được nhận Chứng chỉ Hệ Thống Quản Lý Chất Lượng ISO 9001 : 2000 do tổ chức BM Trada (Anh quốc) cấp. NMBVN còn là nhà máy bia đầu tiên tại Việt Nam được công nhận đạt tiêu chuẩn Quản Lý Chất Lượng HACCP vào tháng 12, 2001. Liên tiếp trong 3 năm 2001 - 2002 - 2003 NMBVN đã được nhận giải thưởng "Rồng Vàng" dành cho công ty bia liên doanh hoạt động tốt nhất tại Việt Nam do Thời Báo Kinh Tế Việt Nam phối hợp với Phòng Quản Lý Dự Án thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư trao tặng.

Và gần đây nhất, vào cuối tháng 4/2003 NMBVN , được vinh dự trở thành nhà máy bia đầu tiên ở VN được cấp chứng chỉ Quản Lý Môi Trường ISO 14001-1996.

Là đơn vị sản xuất có tinh thần trách nhiệm với xã hội. NMBVN đặt công tác bảo vệ môi trường lên ngang hàng với các hoạt động sản xuất, kinh doanh và tiếp thị. NMBVN là đơn vị đầu tiên của Việt Nam có một hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn quốc tế. Hệ Thống này xử lý toàn bộ nước thải của nhà máy bằng các phương pháp xử lý yếm khí (anaerobic) và hiếu khí (aerobic). Ngoài ra, NMBVN còn áp dụng nhiều biện pháp tích cực khác để bảo vệ môi trường. Nhà máy bia sử dụng những hệ thống làm lạnh hoàn toàn không gây tác hại cho môi trường, tiết kiệm nhiên liệu và sử dụng nước một cách có ý thức. Toàn bộ các xe nâng (forklift) trong nhà máy đều được vận hành bằng hơi đốt (gaz) để tránh gây ô nhiễm không khí và tiếng ồn trong khu vực sản xuất giảm thiểu tối đa. Khía cạnh mô trường là yếu tố không tách rời trong hoạt động kinh doanh của NMBVN. Hiện nay, Nhà Máy đang áp dụng và quản lý chặt chẽ các sản phẩm bởi 4 chính sách:

- Chính sách quản lý Chất Lượng: ISO 9001:2000

- Chính sách quản lý An Toàn Thực Phẩm: HACCP

- Chính sách quản lý Vệ Sinh, Sức Khỏe, An Toàn: GMP

- Chính sách quản lý Môi Trường: ISO 14001:1996

Chất lượng, đã và đang được thể hiện trong mọi hoạt động, chính là chìa khóa cho sự thành công của liên doanh NMBVN.